2007/Jan/26

ไม่ได้อัพบลอคนานเลย พอดีไม่ค่อยว่างอ่ะฮะ = =" สอบอ่ะ แต่ตอนนี้ว่างแล้ว เลยอัพได้ อิอิ

ก็หลายเดือนละนะ ที่ดูเปาบุ้นจิ้นรีรันรอบที่เท่าไรแล้วไม่รู้ ที่ช่องสามเอามารีรัน

ก้อดูมาตั้งหลายตอน บางตอนก้อชอบ บางตอนมะชอบ

(อย่างตอนรักวิปโยค นี่ไม่ชอบเลย เศร้ามาก T-T)

แต่ตอนนี้ ได้ดูเปาบุ้นจิ้น ตอน ดวงใจแม่ แหละ ชอบมากมาย

เลยขอสปอยล์เรื่องเน้อ

อนึ่ง ขอบคุณคุณ virada จากบอร์ดพันทิปเฉลิมไทย มากค๊าบ ที่ทำเปาบุ้นจิ้นออนพันทิป ให้ได้อ่านกัน


เรื่องเริ่มมาจาก ลูกชายของตระกูลหยาง ชื่อ หยางเซี่ยจู่ ได้ให้พี่สะใภ้ไปไหว้พระบนเขา ปรากฏว่าพี่สะใภ้กลายเป็นศพหัวขาด เซี่ยจู่เลยไปแจ้งความ ปรากฏว่าโดนนายอำเภอกะหล่งป๊ง ต้วนชิงเหอ ป้ายว่าเป็นคนร้ายฆ่าพี่สะใภ้ตายซะงั้น ท่านป้าหยางของเรา นามเต็ม หยางหลี่ซื่อ เป็นแม่ของเซี่ยจู่ ป้าแกเป็นเมียของอดีตนายอำเภอ เลยต้องรู้กฏหมายมั่ง เลยเถียงฉอดๆ ก่ะไอนายอำเภอ (ลืมบอกไปว่าที่ข้างศพ มีดาบสลักชื่อเซี่ยจู่อยู่ นายอำเภอต้วนเลยป้ายสีซะงั้น)

ทางด้านเมืองไคฟง มีฟ้าผ่าใส่เกี้ยวท่านเปา เป็นลางร้ายชัวร์ (คราวก่อนก็เป็นตุ๊กตาหินรูปมังกรน้ำตาสีเลือด)

สักพัก มีคนร้าย ขี่ม้าเอาสาวยัดใส่กระสอบ สาวเจ้าตกม้าซะงั้น ปรากฏว่านางเป็นใบ้ เขียนหนังสือไม่เป็น ท่านเปากับกงซุนเช่อ ถามแบบคลำทางไปเรื่อย แต่สุดท้ายให้จางหลงส่งนางกลับบ้าน

ตัดกลับไปที่ที่ว่าการอำเภอ ไอ้ลุงต้วน แกก็ตัดสินคดี กะให้เซี่ยจู่ตายชัวร์ แต่ดันซวย ป้าหยางแกเถียงฉอดๆๆ จนทำให้ต้องเลิกศาล ตัดสินไม่ได้

ตัดกลับไปอีกรอบ (อิอิ) จางหลงแทบตายกลับมาศาลไคฟง แสดงว่าหญิงใบ้โดนชิงตัวไป แถมคนร้ายต้องเก่งซะด้วย ขนาดจางหลงยังเอาไม่อยู่

ที่อำเภอ ป้าหยางแกติดสินบนเจ้าหน้าที่ บอกว่าถ้าเปิดศาลให้ไปบอกด้วย แล้วก็กลับบ้านมานั่งปรับทุกข์ ปรากฏว่าได้คราวว่า เมียของซิ่งจู่ ซึ่งเป็นพี่ของเซี่ยจู่ ได้บ่นว่า ทำไมแม่เอาใจคนน้องมากกว่าคนพี่ เนี่ยส่งคนพี่ไปรบจะตายแหล่ไม่ตายแหล่อยู่เนี่ย

จากนั้น เจ้าหน้าที่นั่นมาหา บอกว่าจะเปิดศาลกลางดึก ป้าหยางถือร่มคันน้อย ฝ่าฝนไปถึงอำเภอ (เจตนาไอ้ด้วน เอ้ย ต้วน เนี่ย แกกะจะไม่ให้ป้าหยางไปเถียงได้ เลยเปิดตอนดึกๆ)

ในอำเภอ เซี่ยจู่คารวะนายอำเภอ ไม่คาดคิดว่าป้าหยางแกจะมาเคารพด้วย ฝ่าสายฝนเข้ามา เข้ามาถึงป้าแกก้อฉอดๆ ปรากฏว่า แม่ของสะใภ้ มาชี้ตัวลูกสาว เพราะจำกำไลก่ะเสื้อผ้าได้ นายอำเภอก้อจะเอาผิด แต่ป้าแกก้อไม่ยอม ขู่จะฟ้องเปาบุ้นจิ้น เพราะเมืองนี้ขึ้นกับเมืองไคฟง เปาบุ้นจิ้นก้ออยู่แค่เอื้อม นายต้วนก้อเลยโกรธจัด แต่ก้อทำไรไม่ได้

อีกทาง คนร้ายที่จับหญิงใบ้ไป เอายาพิษให้กิน ด้วยวิชามารอะไรไม่รู้ ที่จะต้องผ่าท้องเอาสมองเด็กเพิ่งคลอดมากิน ผลทำให้หญิงที่กินจะเป็นใบ้

หน้าอำเภอ ป้าหยางก็ได้มาติดสินบนเจ้าหน้าที่อีกแล้ว ขอเข้าไปเยี่ยมลูก ปรากฏว่าตัดสินโทษประหารแล้ว เพราะลูกโดนทรมานจนต้องยอมรับสารภาพ

เปาบุ้นจิ้นหลังจากเจอหญิงใบ้นอนสลบ ก็คิดครุ่น ตามรอยมาจนถึงอำเภอจงโหมว อำเภอของนายอำเภอต้วนเราเนี่ยแหละ และนายต้วนเนี่ย เป็นศิษย์เอกของเปาบุ้นจิ้น ด้วย (เอาสิ คนใกล้ตัวมักซวย จะเอาอีกแล้ว)

ป้าหยางหลี่ซื่อ ได้ยินว่าท่านเปามาอำเภอ รีบไปตีกลอง แต่เจ้าหน้าที่ไม่เปิดให้ เอาไม้กล้องคืน ป้าแกก้อเอามือเปล่าทุบ เจ้าหน้าที่เลยเหยียบมือซะ ป้าแกยังกำมือทุบต่ออีก จนเลขาเหอ เอาเงินมายัดนาง ให้นางไปซะ นางก็ไปจริงๆ

ไปซื้อประทัดมาหนึ่งคันรถ ป้าแกคงคิดว่า ตีกลองท่านเปาไม่ได้ยิน จุดประทัดแม่งเลย ถ้าไม่ได้ยินท่านเปาคงหูหนวกแล้วแหละ ว่าแล้วจุดไฟ

ตู้มมๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

หลังจากอำเภอโดนขีปนาวุธประทัดตู้มจนควันขโมง แต่ไม่เป็นไร แล้ว เลขาเหอก็ให้คนมาจับป้ามัดไว้ ป้าแกก้อตะโกนๆ ท่านเปาๆๆ เลขาก้อเอาผ้าอุดปาก

ท่านเปาออกมาเจอพอดี เลขาบอกว่านางเป็นบ้า เลยต้องจับมัด แต่ถึงจับมัด ป้าแกก้อไหวพริบเทพมาก เอาเท้าเขี่ยทราย กลายเป็นตัวหนังสือ คำว่า ปรักปรำ ท่านกงซุนเห็น เลยเรียกให้ท่านเปาดู พอแก้มัด นางก็ร้องเรียน ท่านเปาเลยเปิดศาลจงโหมว นายอำเภอก้อป้อนหลักฐานมั่วซั่ว ป้าหยางก็ไม่มีอะไรจะไปเป็นหลักฐานได้ พอเรียกตัวลูกชายมา ไอ้เลขาเหว เอ้ย เหอ ก็ไปบอกเซี่ยจู่ ว่า ถ้าแกไม่ยอมรับ แม่แกตายด้วยนาโว้ย พอมาถึง เซี่ยจู่เลยพูด อย่าทำแม่ข้า ๆ ข้าทำผิดคนเดียว ท่านเปาเลยเง็ง แต่เมื่อไม่มีหลักฐานอะไร ก็เลิกศาล

ป้าหยางยังไม่ละพยายาม กลับมาติดสินบนเจ้าหน้าที่อีก แต่เจ้าหน้าที่บอกไม่ใหวแล้ว สู้อิทธิพลนายอำเภอไม่ได้ แต่มีเจ้าหน้าที่คนนึง ที่ซี้ก่ะป้าแก ชื่อจางฉิง แอบมาเล่าว่า เลขาน่ะ แอบไปข่มขู่ให้เซี่ยจู่ยอมรับ ไม่งั้นแม่เอ็งตาย

ท่านเปา ตอนดึก เครียด นอนไม่หลับ มาเดินเล่น

ป้าหยางแกตอนดึกแหละคับ มาตีกลอง โป้งๆๆ แต่ก็ไม่เคยได้ยิน (ไม่รุจะมีกลองทำซากไรเนาะ ตีไม่เคยได้ยินเลย) ป้าแกก้อไม่มีตังค์ไปซื้อประทัดมาระเบิดอีกแล้ว เผลอๆโดนข้อหารบกวนเจ้าพนักงานอีก ป้าแกเลยใช้วิชาเทพ

มุดรูผนัง !!!

ใช่แล้วครับ ป้าแกมุดช่องเล็กๆ เข้าไปในอำเภอ เนื่องด้วยเป็นเมียอดีตนายอำเภอ เลยรู้ซอกมุมอำเภอดี มุดไปหาจวนท่านเปาจนได้ ป้าแกขอให้ท่านเปาไปหาลูกที่คุก เพื่อฟังเค้าพูดความจริง แต่นายต้วน ขัดขวางสุดฤทธิ์ แต่ก็ขวางท่านเปาไม่ได้ พอมาพบ ก็เล่าคร่าวๆ ท่านเปาเลยเอารูปหญิงใบ้ให้ดู ปรากฏว่าหญิงใบ้นั่นแหละสะใภ้เค้า หญิงหัวขาดนั่นใครก็บ่รู้

อีกทางนึง ท่านเปาส่งจั่นเจาไปตามหาคนร้ายจับหญิงใบ้ไป จั่นเจาก็ตามมา เผลอโดนพิษ ครอก (เฮียจั่นโดนพิษบ่อยมาก วิทยายุทธนี่สู้ได้ แต่แพ้พิษทุกที)

โลกกลมมาก เพราะคนร้ายคือ ซ่านอี้ เป็นศิษย์พี่ของจั่นเจา โดนอาจารย์ตัดหางปล่อยวัดเพราะดันไปหลงฝ่ายอธรรม

ป้าแกยังไม่หมดฤทธิ์ มาหาจางฉิง (ที่ตอนนี้ช่องสามพากย์เป็นจางเชียน ซะละ) แล้วขอให้เค้าพูดความจริงกับท่านเปา นางจะมุดรูไปหาท่านเปาบอกให้มาพบ ปรากฏว่านางอำเภอสั่งอุดรูกำแพง เลยซวยเลย เข้าไม่ได้

ป้าหยางแสดงความเทพมาอีกรอบ เอามือขุดรูเจาะกำแพง จนมือเลือดออกสองข้างเลย (ตอนนี้ผมเกือบน้ำตาไหล สุดยอดมากๆ)

ป้าแกมาจวนท่านเปาอีกรอบ บอกให้ไปหาจางเชียนที่นอกอำเภอหน่อย ปรากฏว่านายอำเภอก้ออยู่ เลยสั่งคนไปเก็บจางเชียนซะ

ตัดมา จั่นเจาจับตัวศิษย์พี่มาได้ แต่หญิงใบ้หายไปก่อน

หญิงใบ้กลับมาบ้าน ป้าหยางแกดีใจที่สะใภ้ยังอยู่ แต่ก็เสียใจที่กลายเป็นใบ้

ศิษย์พี่ ซ่านอี้ ถูกจับขังคุกพร้อมเซี่ยจู่ เลยกลายเป็นว่า เลขาเหอ ให้ซ่านอี้แหกคุก พาเซี่ยจู่มาด้วย แล้วเอาไปเก็บไกลๆ

ป้าหยางพอเจอลูกสะใภ้ ก็จะไปหาท่านเปายืนยันความจริง แต่เลขาเหวนรกเนี่ย ก็มากีดกัน แต่โชคดี เฮียจั่นเราออกมาพอดี เลยโป๊ะเช๊ะ

แต่ปรากฏว่า นอกจากป้าแกกับเซี่ยจู่ ก็ไม่มีใครสามารถยืนยันได้ ตัวสะใภ้เองก็ใบ้แถมอ่านหนังสือเขียนไม่ได้ ก็ไม่รู้จะยืนยันยังไง นอกจากจะให้แม่ของสะใภ้ ที่มายืนยันตอนแรก มายืนยันอีกที

จากนั้น จั่นเจารีบออกมา ตามหาซ่านอี้ที่พาตัวเซี่ยจู่ไป เซี่ยจู่เกือบเดี้ยงแล้ว ตอนที่จั่นเจามาถึง แต่ก็ช่วยทัน

แม่สะใภ้มาถึง ป้าหยางเลยพาไปหาลูกสะใภ้ ระหว่างทางพบลูกคนโต ซิ่งจู่ ที่กลับมาจากรบ นอนสลบแขนขาด (ลืมบอกไป ซิ่งจู่เนี่ย หน้าตาฮ่องเต้ชัดๆ ใช้ดาราคุ้มมากเรื่องนี้)

แม่สะใภ้มาถึง พบว่าลูกตัวเองจริง จึงจะไปยืนยัน แต่ก็ถูกเก็บโดยเลขานรกหมดไหม้อีกตามเคย

ขึ้นศาลปุ๊ป ป้าหยางไม่มีทางเลือก บอกว่าให้ซิ่งจู่สารภาพผิด ว่าเป็นคนฆ่าแม่สะใภ้จริงๆ เพราะว่า นางต้องปกป้องเซี่ยจู่ไว้ตามคำสั่งอดีตนายอำเภอ คือคำสั่งของสามีแหละ

หญิงใบ้ซุนเซียง ก็เสียใจมาก ท่านเปาถามฐานะนางว่าใช่หยางซุนเซียงป่าว นางเลยสั่นหัว

ท่านเปาเห็นแบบนี้ เลยบอกเลยประหารทั้งคู่ เซี่ยจู่ประหารฐานะฆ่าสะใภ้ ซิ่งจู่ประหารฐานะฆ่าแม่ยาย (ท่านเปาไปอ่านประวัตินายอำเภอคนก่อน พบว่ามีลูกชายคนเดียว เลยคิดว่าป้าหยางปกป้องเซี่ยจู่เพราะเป็นสายเลือดแท้ แต่ให้ซิ่งจู่ไปตายเพราะไม่ใช่สายเลือดตน)

แต่ว่าในอดีต พ่อของนายต้วน เคยเป็นแพะ ถูกจับประหารชีวิต โดยนายอำเภอเก่า สามีของป้าหยางแกแหละ ภรรยาของพ่อนายอำเภอต้วน จึงเสียใจมาก โดดน้ำตาย ต้วนคุงเนี่ย สะบัดแขนหนีไปได้ แต่แม่กับลูกคนเล็กตกน้ำ นายอำเภอต้วนจึงไปหาเลขาเหอ ที่ตอนนั้นยังเป็นแค่บัณฑิตที่แพะ (พ่อนายต้วน) เคยช่วยชีวิตไว้ ให้มาช่วยแม่กับน้อง แต่มาที่บ้านก็ไม่เจออะไร

นายอำเภอหยาง พอรู้ตัวว่าตัดสินผิด รีบมาที่แม่น้ำ ช่วยลูกคนเล็กได้ แต่คนแม่ช่วยไม่ได้ ส่วนลูกคนโต (นายต้วน) นายอำเภอหยางคิดว่าตายพร้อมแม่ไปแล้ว

คืนนั้น ซิ่งจู่ก็อธิบายให้เซี่ยจู่ฟังว่าเรื่องเป็นมายังไง พร้อมกับป้าหยางอธิบายให้สะใภ้ใบ้ฟังเช่นเดียวกัน ป้าหยางบอกว่า ยังไงก็ต้องปกป้องเซี่ยจู่ ที่เป็นสายเลือดตระกูลต้วนไว้ให้ได้ แม้จะเสียซิ่งจู่ ซึ่งเป็นตระกูลหยางก็ตาม

ท่านเปาเริ่มเดาเค้าโครงได้ เลยแกล้งบอกว่าจะกลับศาลไคฟง แต่ให้จั่นเจาซ่อนตัวในเกี้ยวแทน ปรากฏว่ามีนักฆ่าจะมาฆ่าท่านเปา แต่ดันซวยโดนจั่นเจาจับได้ นักฆ่าเลยบอกว่าเลขาเหวนรก เป็นคนบงการ ท่านกงซุนเลยไปพบ ปรากฏว่าเลขารู้ตัวว่าตายแน่ เลยซดยาพิษดับอนาถ

นายอำเภอต้วน เสียใจมาก ที่เลขาเหอตาย ขาดสติ เอาเสื้อเปื้อนเลือดของพ่อมาใส่ ชักดาบไป กะฆ่าสองพี่น้อง แต่ก็เจอจั่นเจามาทัน อีกแล้ว ท่านเปาเลยเครียด ทำไมศิษย์เอกถึงได้เลวขนาดนี้วะ

ต้วนชิงเหอ เลยเล่าความจริงให้ท่านเปาฟัง ว่าทำไมต้องทำแบบนี้

ท่านเปาเลยเรียกสองพี่น้องหนึ่งป้าหยาง มาคุย ป้าหยางบอกไม่อยากพูดถึง ท่านเปาเลยให้ลงโทษเซี่ยจู่ แต่ว่าซิ่งจู่ขอรับผิดแทน ท่านเปาเลยบอกว่า ไม่ได้ เพราะซิ่งจู่เป็นลูกเลี้ยง ถึงตายไปป้าหยางก็ไม่เสียดาย

ปรากฏว่า เซี่ยจู่กลับออกมาบอกแทนว่า เค้าแหละเป็นลูกเลี้ยง เพราะว่าพี่ชายบอกมา ที่แม่คิดว่าสกุลหยางติดค้างสกุลต้วนมาก จริงๆแล้ว คือสกุลต้วนติดค้างสกุลหยาง ที่เลี้ยงดูอย่างดีไม่ให้อะไรแตะได้

นายอำเภอต้วนฟัง แทบเป็นลม ตนเองเกือบฆ่าน้องไปซะแล้ว เซี่ยจู่ เจ้าเป็นน้องข้า

ม่ายยยยยยย ข้าไม่เอาพี่อย่างท่านนนน

ท่านเปาเลยให้ป้าหยางยืนยัน ก็ตามนั้น นายอำเภอจึงก้มกราบป้าหยาง ที่เลี้ยงดูอย่างดี แม้ว่าตนเองจะทำให้เจ็บช้ำใจมากเพียงใด

ท่านเปาจึงหันมาเอาผิดนายอำเภอต้วนแทน แต่ว่าป้าหยางยกโทษให้นายอำเภอแล้ว เลยมาเถียงแทนนายอำเภอ ด้วยความที่เชี่ยวชาญการเถียงมาก ท่านเปาเลยทำอะไรไม่ได้ แต่ก็บอกว่า ควรจะรู้ตัวเอง ตัดสินโทษตัวเอง

นายอำเภอเลยไปไหว้พ่อแม่ จากนั้นซดยาพิษฆ่าตัวตาย ซะงั้น

จากนั้นจั่นเจาช่วยสกัดจุดแก้พิษให้หญิงใบ้ ให้พูดได้แต่ว่าเจอซ่านอี้ขัดขวาง แต่ก็ไม่ได้เป็นก้างขวางคอแต่อย่างไร ก็ยังสบายๆ

สุดท้าย แฮปปี้เอนดิ้ง หญิงใบ้ซุนเซียง ที่หายใบ้แล้ว คลอดลูกชายออกมาอย่างปลอดภัย

จบแล้วคร๊าบ~ ยาวเนาะ

ตอนนี้ชอบมากๆเลย เป็นการแสดงให้เห็นว่า ความรักของแม่ ไม่ว่าจะเป็นลูกในใส้หรือลูกเลี้ยง ก็ยังรักแบบไม่มีอะไรแทนได้ ดูแล้วซึ้งมากๆ เลยคับ T-T

Comment

Comment:

Tweet


To know more just about this post, some students have to buy essay at the paper writing service.
#7 by buy an essay (31.184.238.21) At 2012-01-23 16:58,
We can say that you are good professional in your facts just about this topic accomplishing. Thus, every article submission service could use your really good project for different projects.
#6 by article submission service (193.105.210.41) At 2011-11-13 06:03,
Some people must make a choise 'tween custom dissertation services and buy thesis services to purchase essay thesis referring to this post.
#5 by dissertation (193.105.210.41) At 2011-11-08 11:44,
I want to open my. I must study very hard. Moreover, I will need to <a href="http://qualityessay.com/buy-research-papers.html">Buy Research Papers</a>. Maybe, I will have to get business essay papers.
#4 by KempMayra (193.105.210.41) At 2011-11-04 08:49,
ชอบท่านเปาชุดนี้มากเลย เอามาฉายเมื่อไหร่ก็ตกเป็นทาสเมื่อนั้น สนุกจริงๆ
วันนี้ดูป้าหยางแกโดนเหยียบมือน่าสงสารมากค่ะ

พอแกรับเงินไป .... ไม่นึกว่าแกจะฉลาดขนาดเอาประทัดมายิงหน้าอำเภอ แบบ
...ดูแล้วอย่างฮา+สะใจ

ซูฮกเลย
#2 by 123 At 2007-01-26 22:37,
อ้ะ ชอบเหมือนกันค่ะ สนุกมากๆ
#1 by 「I'm Beau•김보주」 At 2007-01-26 22:27,